Thịt nướng đá muối - tinh hoa ẩm thực mà không phải ai cũng biết cách thưởng thức đúng vị
Nội dung chính của bài viết
Show
Thịt nướng đá muối có gì đặc biệt?
Có thể nhiều bạn đã biết, đá muối hồng Himalaya là một loại khoáng sản mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho đời sống con người như:
- Thanh lọc không khí và cân bằng độ ẩm trong môi trường
- Bổ sung khoáng chất vi lượng cần thiết cho cơ thể.
- Hỗ trợ cải thiện tình trạng sức khoẻ và làm đẹp
Chính vì vậy mà đá muối ngày càng được ưa chuộng và chế tác thành nhiều dòng sản phẩm như: đèn đá muối; viên đá muối nướng; giường đá muối; đá muối xây dựng,... Khi sử dụng để nướng thực phẩm, các viên đá muối sẽ được chế tác thì các khối đá có mặt tròn hoặc mặt phẳng vuông với bề dày khoảng 3cm.
Đá muối hồng Himalaya thường sẽ có độ dày từ 3 - 5 cm và được thiết kế theo hình khối vuông hoặc tròn
Mang đến hương vị đậm đà và bổ sung khoáng chất
Các món ăn khi được nướng cùng với đá muối sẽ giảm bớt các khâu tẩm ướp cầu kỳ vì bản chất đá muối đã có riêng một vị mặn thanh (khác với vị mặn gắt của các loại muối thông thường). Để món ăn thêm dậy mùi, bạn chỉ cần gia giảm thêm một số nguyên liệu như: dầu oliu; mật ong, sả, gừng, lá chanh, tòi,...
Với các món rau củ nướng kèm bạn không cần quá lo lắng về việc thức ăn sẽ bị mặn. Vì đá muối sẽ chỉ tiết nhẹ một chút hương vị chứ không quá nhiều. Đồng thời, đá muối sẽ bổ sung các khoáng chất như canxi, kali, magie,... thấm sâu vào thịt và khiến món ăn trở nên bổ dưỡng, hấp dẫn hơn rất nhiều.
Xua tan nỗi lo bệnh lý
Thịt nướng mặc dù là món ăn ngon khó cưỡng và gây kích thích tất cả các giác quan của con người. Với hương thơm lừng lan tỏa, tiếng thịt xém xèo xèo vui tai; ngắm nhìn những miếng thịt từ từ chín tới và cảm nhận hương vị ngon đậm đà.
Tuy nhiên, thịt nướng cũng là món gây tiềm tàng gây bệnh ung thư nếu chúng ta không biết cách chế biến. Theo các nhà khoa học, sử dụng bếp than nướng thịt sẽ khiến thực phẩm nhiễm phải độc tố từ khí NO2, SO2 và CO2. Đồng thời, khi nướng thịt các loại khí này cũng phát tán ra ngoài môi trường và gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người.
Không chỉ riêng bếp than, các loại bếp điện, bếp từ hay bếp ga cũng tồn tại những nguy cơ gây bệnh tim mạch, thần kinh, xương khớp,.. nếu sử dụng để nướng trực tiếp thực phẩm.
Vì thế, khoáng sản đá muối Himalaya chính là giải pháp hoàn hảo cho món thịt nướng BBQ thơm ngon. Vốn là loại khoáng sản từ thiên nhiên và chứa tới hơn 98% là khoáng chất vi lượng nên khi được đốt nóng, đá muối sẽ phát ra các ion âm có lợi cho sức khỏe con người và thẩm thấu nhẹ vị mặn thanh vào món ăn.
Đặc tính giữ nhiệt tốt
Cùng với đó, đá muối có đặc tính giữ nhiệt lâu nên sẽ giúp món ăn luôn nóng hổi, đậm vị. Bạn có thể sử dụng để nước hầu hết các loại thực phẩm từ thịt; hải sản; rau củ,... và là món ăn khó từ chối của mọi độ tuổi.
Không khói bị, không biến chất - yếu tố quyết định giúp đá muối trở thành vật dụng không thể thiếu cho mọi bữa tiệc.
Những món thường được ăn kèm
Trong các bữa tiệc nướng thì việc lựa chọn món ăn kèm luôn là điều khiến các bà nội trợ phải đau đầu. Bản chất món thịt nướng đá muối đã có sẵn vị đậm đà nên bạn có thể sử dụng một số hương vị đi kèm như: rượu vang, lá chanh sả, mật ong, rau sống,...
Ở nhiều nơi, họ thích làm món gỏi cuốn thịt nướng để kết hợp cùng nhiều hương vị khác nhau. Miếng thịt nướng sẽ được cuộn tròn trong bánh tráng mỏng, thêm chút rau sống, dưa leo và chấm cùng nước mắm pha sẵn. Nếu bạn không thể nhâm nhi rượu vang thì có thể đổi thành nước chanh leo để ăn ngon miệng hơn nhé!
Cách chế biến món thịt nướng đá muối
Thịt nướng đá muối là món ăn bình dân, đơn giản và cực kỳ dễ làm. Dưới đây là một số công đoạn giúp bạn làm ra một bàn tiệc BBQ thơm lừng, khó cưỡng.
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu chính cho món thịt nướng đá muối bạn có thể lựa chọn như: thịt bò, sụn non, tôm, mực,.. Tùy vào nhu cầu và sở thích của mọi người.
Còn về phần đá muối, bạn nên mua đá muối tại đơn vị uy tín, đảm bảo chất lượng. Vì hiện nay trên thị trường có rất nhiều cơ sở kinh doanh trái phép, không được kiểm định.
Đá muối thiên nhiên thường có màu hồng hoặc trắng đục (tùy cấu tạo địa chất của mỗi khối đá nên sẽ có 2 loại màu sắc này). Khi đưa đá muối ra ngoài ánh sáng mặt trời chúng sẽ xuất hiện những tia sáng lấp lánh trên bề mặt của đá.
Nên nhớ, bạn không cần ướp quá nhiều gia vị cho món ăn mà chỉ cần ướp chúng cùng với những nguyên liệu làm dậy mùi là được nhé!
4 bước nướng thịt thơm ngon khó cưỡng
- Bước 1: Đưa viên đá muối trực tiếp lên bếp nướng hoặc lò nướng để làm nóng trong vòng 15 phút trước khi sử dụng.
- Bước 2: Bắt đầu nướng từ nhiệt độ thấp rồi điều chỉnh nhiệt lượng tăng cao từ từ để làm nóng toàn bộ đá muối.
- Bước 3: Đặt thịt lên mặt phẳng phiến đá muối
- Bước 4: Chú ý trở mặt để thịt được chín đều và không bị cháy xém.
Thịt nướng đá muối không cần phải tẩm ướp quá nhiều để có thể cảm nhận rõ nhất hương vị của đá muối
>>> Xem thêm: Hướng dẫn làm bò nướng đá muối chuẩn vị
Những lưu ý khi sử dụng đá muối Himalaya nướng thịt
Để món ăn được thơm ngon và giữ được độ bền cho sản phẩm bạn cần ghi nhớ những lưu ý khi sử dụng đá muối nướng như sau:
- Khi lựa chọn đá muối để nướng: Bạn nên đảm bảo đá khô hoàn toàn và cách đợt sử dụng trước tối thiểu 24 tiếng.
- Khi làm nóng đá muối bạn nên nướng đá muối ở nhiệt độ thấp rồi tăng nhiệt độ từ từ. Vì nếu nướng ở nhiệt độ cao ngay từ đầu, đá muối có thể sẽ bị nứt vỡ.
- Khi nướng thịt: Chỉ nướng thịt trên một mặt phẳng của đá muối. Đồng thời, bạn không được đổ dầu ăn trực tiếp lên mặt đá muối vì sẽ có thể khiến đá muối nhanh bị thiu và không thể tái sử dụng. Bạn có thể thay thế dầu ăn bằng mỡ của thịt để di khắp mặt đá muối trước khi đặt thịt lên nướng.
- Lựa chọn thứ tự nướng thực phẩm: Nếu bạn nướng thịt bò (hoặc các loại thì tương tự khác) cùng với hải sản, hãy ưu tiên nướng thịt trước vì hải sản khi nướng sẽ chảy ra rất nhiều nướng và khó thực hiện nướng cho các món phía sau.
- Đá muối biến sắc khi đang dùng: Đá muối chuyển từ màu hồng sang màu trắng đục (hoặc màu nâu) và xuất hiện nhiều vết nứt - dấu hiệu rất bình thường của đá muối nướng nên bạn không cần quá lo lắng. Một viên đá muối có thể nướng được từ 500 - 600 gram thực phẩm (tương đương với 15 lượt nướng), nên để sử dụng nhiều hơn bạn nên dự phòng sẵn viên đá muối khác nhé.
- Vệ sinh đá muối: Sau khi sử dụng bạn nên lau đá muối nguội hẳn rồi lau bằng nước lã và khăn sạch.
- Bảo quản đá muối: Bạn nên cất đá muối ở những nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời. Nếu lâu ngày không sử dụng, bạn nên lau sạch đá muối rồi gói kín bằng giấy báo để hạn chế sự bốc hơi của muối.
Mua đá muối nướng thịt ở đâu an toàn - chất lượng?
Như đã nói, việc mua đá muối nướng đảm bảo an toàn - vệ sinh và có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên là điều khá khó khăn. Đây là một dòng sản phẩm được nhiều người yêu thích, cũng vì vậy mà trở thành “món mồi ngon” cho nhiều đơn vị kinh doanh trái phép.
Để đảm bảo an toàn, bạn vẫn nên lựa chọn những nơi có giấy phép nhập khẩu đá muối, có kiểm định chất lượng và nhận được nhiều đánh giá tích cực từ khách hàng, Hiện nay, Love Stone là đơn vị có đầy đủ các yếu tố trên và là nhà phân phối mọi sản phẩm từ đá muối hồng.
Hiện nay, Love Stone có cơ sở kinh doanh tại Sài Gòn và hỗ trợ tư vấn, giao hàng trên toàn quốc. Về giấy tờ và chi phí mua hàng, Love Stone luôn công khai và niêm yết trên trang website của công ty nên bạn không cần phải lo lắng về chất lượng cũng như giá cả.
Thịt nướng đá muối - món ăn ngon bổ dưỡng của mọi nhà
>>> Xem thêm: Review những món ăn siêu ngon tại Làng nướng đá muối 3Ku
Trên đây là những chia sẻ xoay quanh món thịt nướng đá muối. Hy vọng rằng bạn đã hiểu rõ hơn về món ăn độc lạ, thơm ngon này. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về dòng đá muối nướng cũng như cách thức mua hàng tại Love Stone bạn có thể liên hệ với chuyên viên tư vấn qua thông tin sau:
Công ty TNHH Love Stone
Website: https://damuoihimalaya.com.vn/
Hotline: 0971.329.599 – 0906.812.627
Địa chỉ:166 Nguyễn Văn Thương (D1 cũ) phường 25 quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh