Bò nướng đá muối - món ăn mới nổi trong thời gian gần đây
Nội dung chính của bài viết
Show
Bí quyết làm món bò nướng thơm ngon đúng điệu
Các món ăn được chế biến từ thịt bò luôn mang lại sự hấp dẫn khó cưỡng cho mọi lứa tuổi. Thế nhưng, hiện nay có quá nhiều công thức cầu kỳ cho món thịt bò mà không phải bất kỳ bà nội trợ hiện đại nào cũng có đủ thời gian để làm ra chúng tại nhà.
Hiểu được tâm lý này của một số chị em phụ nữ nên hôm nay chuyên trang sẽ giới thiệu với các bạn món ăn mới có tên là, bò nướng đá muối Himalaya.
Cách chuẩn bị nguyên liệu cho món ăn
Đầu tiên thì phải nhắc đến hai nguyên liệu chính đó là thịt bò và đá muối Himalaya:
- Cách lựa chọn thịt bò, bạn nên lựa chọn loại thịt tươi ngon không có màu đỏ sẫm, phần mỡ của bò phải có màu vàng và tuyệt đối đừng lấy những miếng thịt có phần mỡ mềm. Một miếng thịt bò ngon sẽ có thớ thịt nhỏ, mềm và khi ấn nhẹ ngón tay vào vẫn không bị dính và có mùi hôi.
- Cách lựa chọn đá muối cũng không hề đơn giản, nếu bạn chưa có kinh nghiệm về dòng sản phẩm này thì hãy lựa chọn đúng địa chỉ bán đá muối nướng uy tín nhất. Bởi lẽ, hiện nay có rất nhiều địa điểm buôn bán hàng giả kém chất lượng và thậm chí các sản phẩm này còn có thể gây nguy hiểm đến người sử dụng.
Để lựa chọn đá muối chuẩn tự nhiên, bạn hãy quan sát các đặc điểm sau:
- Màu sắc cũng như độ tinh khiết của đá muối. Đá muối tự nhiên sẽ có màu hồng nhạt hoặc trắng đục, khi đem đá muối ra ánh nắng mặt trời chúng sẽ phát ra những ánh sáng lấp lánh trên bề mặt đá muối.
- Đá muối rất khó tan trong nước, tuy nhiên khi được hòa tan chúng sẽ có màu trắng đục. Còn với những loại đá muối công nghiệp (hàng giả), khi hòa vào nước sẽ phai thành màu hồng do sử dụng phẩm màu để lừa đảo.
Màu sắc của đá muối nướng Himalaya đa số sẽ có màu hồng nhạt hoặc màu trắng ngà
>>> Xem thêm: Cách sử dụng đá muối nướng an toàn và đảm bảo
Bản chất của thịt bò cũng đã có một vị ngọt thanh nhất định, khi được nướng cùng với đá muối sẽ tạo ra hương vị đậm đà, thơm ngon lạ miệng. Vậy nên bạn cũng không cần chuẩn bị quá nhiều nguyên liệu ướp trước khi nướng. Nếu muốn món ăn trở nên hấp dẫn hơn bạn có thể chuẩn bị thêm:
- Dầu oliu Mật ong
- Rượu vang
- Một ít lá chanh hoặc sả.
- Hành, tỏi xay nhuyễn
Để bàn tiệc trở nên hấp dẫn hơn, bạn có thể lựa chọn các món ăn kèm với thịt bò nướng đá muối như: rau sống, dưa leo, bánh tráng mỏng; nước chanh dây,....
Cách tẩm ướp thịt bò nướng
Trong tất cả các món ăn thì có vẻ như các món lẩu nướng là có khâu chế biến đơn giản và nhanh gọn nhất. Cụ thể bạn cần thực hiện các bước như sau:
Thịt bò khi mua về bạn rửa sạch và đập mềm hoặc cắt đúng thớ. Mỗi miếng thịt bò sẽ có độ dày từ 0,5 - 2,5cm tùy khẩu vị mỗi người. Sau đó bạn trộn đều các nguyên liệu như: hỗn hợp hành, tồi, sả đã được xay nhuyễn; cùng với bột quế, dầu oliu và mật ong. Vì nướng với đá muối nên bạn không cần tẩm ướp thêm bất kỳ gia vị mặn nào cho thịt mà chỉ cần chuẩn bị một số hương liệu để món ăn thêm dậy mùi hơn.
Thịt bò được sắt thành những miếng có độ dày vừa phải, nếu để miếng quá lớn bạn sẽ tốn nhiều thời gian chờ đợi thịt chính
Cùng bạn lấy màng bọc thực phẩm bọc miệng tô thịt bò đã tẩm ướp và để vào ngăn mát tủ trong vòng từ 4 - 5 tiếng. Nếu bạn không có thời gian chờ đợi thì tối thiểu hãy để thịt bò được ướp trong vòng 2 tiếng cho các gia vị được thấm sâu vào miếng thịt đã nhé!
Cách nướng thịt bằng đá muối nướng Himalaya
Trước khi nướng thịt bò trên đá muối bạn cần chắc chắn rằng khối đá muối mà bạn sử dụng đã hoàn toàn khô và cách lần sử dụng trước tối thiểu 24 tiếng nhé!.
Các bước nướng thịt trên đá muối như sau:
- Bước 1: Đặt tấm đá muối trực tiếp lên bếp nướng hoặc lò nướng
- Bước 2: Để bếp ở nhiệt độ thấp trong vòng từ 10 - 15 phút rồi mới bắt đầu tăng nhiệt lượng
- Bước 3: Đặt thịt bò đã ướp lên phiến đá muối
- Bước 4: Tùy vào độ dày của miếng thịt và nhiệt lượng bạn sử dụng, trung bình sẽ khoảng 10 phút đổi mặt một lần.
Để làm nóng đá muối, bạn nên để chúng ở nhiệt độ nhỏ và sau đó điều chỉnh nhiệt lượng tăng lên từ từ. Trong thời gian sử dụng, đá muối bị làm nóng nên sẽ xuất hiện nhiều vết nứt cùng với thay đổi màu sắc (chuyển từ hồng sang trắng trơn). Đây là hiện tượng rất bình thường và bạn không cần lo lắng vì chỉ cần ngừng sử dụng khoảng 1 ngày là đá muối sẽ quay trở lại màu sắc ban đầu.
Cùng với đó là việc đảm bảo an toàn và vệ sinh thực phẩm, bạn nên sử dụng duy nhất một mặt để nướng thức ăn. Nếu bữa tiệc kéo dài lâu, bạn nên chuẩn bị sẵn 1 phiến đá muối dự phòng vì thông thường một phiến đá muối sẽ chỉ có thể sử dụng tối đa từ 15 - 20 lần nướng.
Khi đá muối đã đạt đến độ nóng cần thiết, bạn chỉ cần đặt miếng thịt bò đã tẩm ướp lên mặt phẳng của phiến đá và lật đều tay để miếng thịt được chín vừa phải.
Bò nướng đá muối himalaya
Lưu ý: Trong thời gian nướng bạn không nên đổ trực tiếp bơ hay dầu ăn lên phiến đá muối vì như vậy đá muối sẽ dễ bị thiu và nứt nhanh hơn. Hãy tẩm ướp thật kỹ trước khi nướng bạn nhé!
Cách vệ sinh đá muối sau khi sử dụng
Để kéo dài tuổi thọ của đá muối bạn cũng cần chú ý đến việc vệ sinh chúng sau khi sử dụng. Đá muối là dòng sản phẩm từ thiên nhiên vì vậy bạn không nên sử dụng bất kỳ loại hóa chất tẩy rửa nào tác động đến. Để vệ sinh sạch sẽ, bạn chỉ cần sử dụng bàn chải và nước sạch để cọ rửa. Sau đó, bạn dùng một chiếc khăn sạch và lau khô các bề mặt của đá muối và để cho chúng ráo nước.
Nếu bạn chưa sử dụng đến tiếp thì nên đợi đá muối khô hẳn rồi gói chúng lại trong túi giấy để hạn chế sự bay hơi của muối cũng như không để bụi bẩn bám vào.
Trên đây là công thức chế biến món thịt bò nướng đá muối thơm ngon mà chắc chắn sẽ đem lại cho bạn và người thân những phút giây quây quần đầm ấm. Nếu bạn đọc yêu thích thì hãy chia sẻ bài viết này cho mọi người xung quanh cùng nắm được bí quyết nhé!