Sử dụng đá muối nấu ăn hiện nay đang là xu hướng mới nổi và được rất nhiều người ưa chuộng
Nội dung chính của bài viết
Show
Đá muối nấu ăn là gì? có tốt không?
Đá muối là một loại khoáng sản được tìm thấy dưới chân dãy núi Himalaya. Theo các nhà khoa học, các mỏ đá muối ngày nay đã hình thành cách đây từ 250 triệu năm về trước, do những biến động địa chất khiến nước biển dưới dây núi Himalaya dần bị ánh nắng mặt trời thiêu đốt và kết tinh thành muối.
Cũng vì được hình thành cách đây hàng trăm triệu năm nên nước đá muối Himalaya đã giữ lại sự tinh khiết, trong lành của thiên nhiên. Cho đến nay, đá muối vẫn là là loại muối tinh khiết nhất hành tinh mà con người có thể tìm thấy. Những thành phần khoáng chất mà người ta tìm thấy trong đá muối như:
- 84 loại khoáng chất thiết yếu cần thiết cho cơ thể con người (85% Natri Clorua và14,38% sunfat, megie, canxi, kali, bicarbonate,...)
- Hàm lượng sắt cao hơn hẳn các loại muối thông thường và có thể đem lại nhiều hiệu quả trong việc điều trị các chứng bệnh về tim mạch, thần kinh,...
- Khi được đốt nóng, đá muối Himalaya có thể lan tỏa các ion âm có lợi giúp làm sạch môi trường sống xung quanh và thải độc cơ thể.
Vì thế mà người dân trên nhiều quốc gia Châu Á, trong đó có Việt Nam thường tin dùng sản phẩm này. Hiện nay, đá muối đã được chế tác thành nhiều kiểu dáng để dễ dàng ứng dụng vào nhiều mục đích khác nhau như: đá muối nướng; đá muối phong thủy; đá muối massage; giường đá muối; đá muối ủ,....
Đá muối nấu ăn cũng là dòng sản phẩm được nhiều người tin dùng. Không chỉ có các nhà hàng, quán ăn lớn mà nhiều người dân cũng tìm mua để sử dụng tại nhà. Bởi lẽ đá muối nấu ăn cũng có giá cả bình dân, không quá đắt bỏ và dễ dàng tự sử dụng tại nhà.
Các phiến đá muối để nấu ăn đa số đều có hình vuông hoặc hình tròn với nhiều kích thước lớn nhỏ khác nhau
Cách sử dụng đá muối nấu ăn
Nếu bạn đã lỡ yêu thích dòng sản phẩm đá muối nướng Himalaya thì hãy cùng tìm hiểu cách sử dụng cũng như các bảo quản để giúp chúng phát huy hết công dụng cũng như tăng tính bền bỉ nhé!
Cách sử dụng đá muối cho món nướng
Đá muối cũng khá dễ sử dụng, tuy nhiên chúng cũng cần có một số lưu ý quan trọng mà bạn cần phải nắm rõ như:
- Chuẩn bị thực phẩm: Các món ăn nướng bằng đá muối không nên có độ dày quá 2,5 cm. Ngoài ra, bạn nên giảm vị mặn của món ăn hơn so với công thức nấu thông thường một chút bởi vị mặn của đá muối trong lúc nướng sẽ dần thẩm thấu vào thức ăn. Nếu muốn, bạn có thể ướt một ít dầu oliu lên thực phẩm nhưng tuyệt đối không đổ trực tiếp lên đá muối vì có thể khiến chúng bị thiu.
- Làm nóng đá muối trước khi nấu: Trước khi cho đồ ăn lên đá muối, bạn hãy dảm bảo bề mặt viên đá muối đã khô ráo hoàn toàn. Sau đó đặt đá muối lên lò than hoặc bếp nướng ở nhiệt độ 200 - 300 độ C và để đến khi chúng bắt đầu có độ nóng nhất định thì bắt đầu đặt thực phẩm lên và nướng chín.
- Nướng thực phẩm bằng đá muối: Bạn chỉ nên nướng thức ăn trên cùng một bề mặt của đá muối, đừng sử dụng quá nhiều mặt và không nên để đồ ăn trên đá muối quá lâu vì khi này đá muối đã có độ nóng rất cao và có thể bị cháy thức ăn.
Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý không nên tiếp xúc với đá muối bằng da trần khi chúng còn đang nóng và hãy để xa tầm tay của trẻ nhỏ nhé!
Cách sử dụng đá muối cho các món ăn lạnh
Với những món ăn như: sushi, thịt lạnh hay các trái cây, rau củ quả thì đá muối cũng có thể giúp chúng tươi ngon và lạ vị hơn rất nhiều. Bạn hãy đặt tấm đá muối trong tủ lạnh và để chúng qua một đêm. Sau đó bỏ đá muối ra khỏi tủ lạnh và đặt các loại thực phẩm lên bề mặt phiến đá muối. Nếu để đá muối ở nhiệt độ phòng chúng sẽ giữ được độ lạnh trong nhiều giờ liền, đủ để bạn thưởng thức xong một bữa tiệc đầm ấm cùng bạn bè và người thân.
Sử dụng đền đá muối nấu ăn để giữ độ tươi ngon cho các loại rau củ quả
Cách bảo quản đá muối nấu ăn
Để kéo dài thời gian sử dụng cũng như tận dụng được tối đa khoáng chất có trong đá muối, bạn sẽ cần phải lưu ý một số vấn đề bảo quản đá muối ẩm thực dưới đây:
- Không chùi rửa hay vệ sinh đá muối khi chúng còn đang nóng
- Nên làm nóng đá muối một cách từ từ
- Mỗi lần sử dụng đá muối nấu ăn nên cách nhau ít nhất 24 tiếng
- Trong thời gian sử dụng, đá muối bị làm nóng sẽ có thể chuyển sang màu trấng và xuất hiện nhiều vết nứt. Tuy nhiên điều này sẽ không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào, khi nướng được khoảng 20 lần thức ăn thì bạn nên thay một phiến đá muối mới để tiếp tục bữa tiệc.
- Khi vệ sinh đá muối, bạn không nên sử dụng xà phòng hay bất kỳ loại hóa chất tẩy rửa nào. Thay vào đó, bạn chỉ cần đợi đá muối giảm nhiệt độ và rửa chúng với nước sạch, dùng bàn chải cọ nhẹ để loại bỏ các vết bẩn.
- Bảo quản đá muối ở nhiệt độ phòng, không để chúng ở những nơi có độ ẩm cao hoặc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.
Trên đây là những hướng dẫn sử dụng đá muối nấu ăn để giúp bạn tận dụng tối đa các khoáng chất có trong đá muối và nâng cao độ bền của sản phẩm. Hy vọng những thông tin này đã giải đáp hết các thắc mắc của bạn, nếu yêu mến bạn hãy chia sẻ bài viết này đến với những người thân xung quanh để họ cũng biết cách sử dụng nhé!
Có thể bạn quan tâm: